Pages

29.11.06

November 29, 2006: Nghệ thuật trở thành người giàu có
"Cha giàu, cha nghèo", cuốn sách về nghệ thuật làm giàu thuộc hàng best-seller ở Mỹ và cũng đang được ưa chuộng ở VN


************************************************************************************


Người cha thứ nhất thường nói: "Tình yêu cho đồng tiền là nguyên nhân của mọi sự xấu xa"

Người
cha thứ hai: "Thiếu tiền là nguyên nhân của mọi sự xấu xa"


Cuộc sống hàng ngày của chúng ta còn chứa đựng nhiều cạm bẫy hơn bất cứ khi nào, do vậy kịch bản của những ông bố bà mẹ tương lai có thể là:


Những người trẻ tuổi tốt nghiệp đại học và phần lớn trở thành nhân viên làm công ăn lương. Cùng với thu nhập là sự lớn dần của chi phí. Sự cần thiết lớn nhanh hơn mọi thứ, do vậy những nhân viên trẻ tuổi bắt đầu dùng thẻ tín dụng - giúp họ tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Tiếp theo là giai đoạn lãng mạn - quen biết, tìm hiểu và rồi dẫn đến hôn nhân. Đôi uyên ương bắt đầu mua sắm - xe hơi, nhà riêng cùng mọi trang thiết bị nội thất cần thiết cho cuộc sống hiện đại. Một thời gian sau những thiên thần lần lượt ra đời. Con cái càng lớn, cha mẹ càng nhận thấy rằng phải tích kiệm tiềm cho học vấn của chúng. Họ cũng bắt đầu làm việc nhiều hơn, mong sau kiếm được nhiều tiền hơn.


Đôi uyên ương ngày nào dần dần sa vào cuộc đua của những con chuột (the rats’ race), và chắc chắn họ sẽ chạy đua cho đến hết những ngày làm việc cuối cùng của đời mình. Họ làm việc cho công ty, để đóng thuế, trả góp mỗi tháng cho ngôi nhà, xe hơi hay những khoản nợ từ thẻ tín dụng. Họ bắt đầu khuyên các con đang trưởng thành của mình rằng: “Các con cố gắng học thật giỏi, làm sao ra trường có tấm bằng loại ưu. Sau đó nhớ tìm một chân làm việc trong công ty tầm cỡ, để có lương cao và nhiều khoảng lợi nhuận khác kèm theo”. Một vòng kiến thức, những lời khuyên được khép lại và truyền tụng từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Vậy những phụ huynh tỉ phú họ thường dậy con cái những gì mà số còn lại không bao giờ được học ở nhà hay dưới mái trường?


Trong cuốn sách “Cha giàu, Cha nghèo” Robert Kiyosaki đã chia sẻ với bạn đọc 6 điều bổ ích mà chính ông được dậy dỗ.


Những người giàu có họ không làm việc cho đồng tiền, trong khi hạ lưu và trung lưu coi đó là mục đích lớn nhất. Người giàu làm mọi thứ để làm sao đồng tiền kiếm tiền thay họ.


Phải thấu hiểu được tàI chính. Biết rõ tính chất của hai yếu tố: thu nhậpchi tiêu. Người giàu có chỉ quan tâm tới đầu vào của đồng tiền, thay vì luôn than phiền đến những khoản chi tiêu mỗi ngày.


Luôn luôn tập trung cao độ vào công việc làm ăn của mình. Nhiều người rất hay nhầm giữa làm một cái gì đó với công việc làm ăn riêng. Phải luôn chú tâm vào những việc quan trọng nhất của bản thân để dần dần không bị phụ thuộc vào tài chính.


Đừng bao giờ chỉ nghĩ đến việc làm công ăn lương thuần thuý suốt cuộc đời. Hãy đứng ra làm ông chủ, vận dụng kiến thức của mình đề kiếm tiền. Nên nhớ, luôn phải dựa vào pháp luật và biết vận dụng những ưu thế tiềm ẩn của nó mang lại.


Theo kinh nghiệm của người giàu thì cơ hội không thể nhìn thấy rõ mồn một. Chỉ có thể nhìn nhận được một góc nhỏ khi dùng ý trí và đầu óc của mình. Nhiều người sẽ mãi mãi không bao giờ giàu, nguyên nhân chính là họ không có khả năng nhìn nhận những cơ hội tài chính, hơn thế nữa họ không bao giờ dám nghĩ tới việc tự tạo ra cơ hội.


Luôn phải nghĩ rằng, con người làm việc là để trau dồi kiến thức cơ bản. Đừng bao giờ làm việc vì đồng tiền. Để trở thành người thành công, điều tất yếu là biết cách quản lý tiền bạc, các hệ thống và con người.


Tác giả cuốn sách nhấn mạnh thêm rằng, có ít nhất ba quy luật vàng gắn liền với đồng tiền: làm thế nào để kiếm ra được đồng tiền? Tiêu như thế nào? Và đầu tư chúng ra sao? Hãy dậy cho con trẻ biết nhận thức được giá trị của thời gian và sự khác biệt giữa đồng tiền kiếm được từ những giờ làm việc mệt nhọc và sự sở hữu đồng tiền biết kiếm tiền cho chủ. Nếu trẻ em sớm hiểu và nhận thức được những gì xoay quanh đồng tiền, chúng sẽ trưởng thành và được chuẩn bị chu đáo hơn cho cuộc sống tàI chính những ngày sắp tới.


Nhân loại đang sống ở thế kỷ 21 - trong kỷ nguyên của thông tin và khoa học hiện đại. Hơn lúc nào hết ai trong chúng ta cũng cần đến sự bảo hiểm tài chính. Thật đáng tiếc khi ngay ở những nước tiên tiến hệ thống giáo dục dưới những mái trường cũng không đào tạo cho chúng ta nhiều về chủ đề đồng tiền.


Trần Cao Dũng

(trích dịch theo "RICH DAD, POOR DAD")

************************************************************************************

DẠY CON LÀM GIÀU
Tập 1
Tên sách: Dạy con làm giàu - Tập 1

Tên tiếng Anh: Rich Dad Poor Dad

Tác giả:
Robert Kiyosaki và Sharon Lechter

Biên dịch: Thiên Kim

Nhà xuất bản: Trẻ (Tái bản lần thứ 4)

Năm xuất bản: 07/2005

Khổ: 14x20cm

Đánh máy, chuyển sang ebook: tovanhung (TVE)

Ngày hoàn thành: 14/07/2006

www.thuvien-ebook.com

Lời nói đầu

Một trong những nguyên nhân khiến người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo, còn giới trung lưu thì thường mắc nợ chính là vì chủ đề tiền bạc thường được dạy ở nhà chứ không phải ở trường.

Hầu hết chúng ta học cách xử lý tiền bạc từ cha mẹ mình, và thường thì người nghèo không dạy con về tiền bạc mà chỉ nói đơn giản là: “Hãy đến trường và học cho chăm chỉ.” Và rồi đứa trẻ có thể sẽ tốt nghiệp với một số điểm xuất sắc nhưng với một đầu óc nghèo nàn về cách quản lý tiền bạc, vì trường học không dạy về chuyện tiền nong mà chỉ tập trung vào việc giáo dục sách vở và những kỹ năng nghề nghiệp mà không nói gì về kỹ năng tài chính.Đó chính là lý do tại sao những nhân viên ngân hàng, bác sĩ, kế toán thông minh dù đạt được nhiều điểm số xuất sắc ở trường nhưng lại gặp nhiều rắc rối tài chính suốt đời. Và những món nợ quốc gia chóng mặt thường bắt nguồn từ những vị lãnh đạo có học vấn cao, nhưng chỉ được huấn luyện rất ít hoặc không có chút kỹ năng nào về vấn đề tài chính.Một quốc gia có thể tồn tại như thế nào nếu việc dạy trẻ con quản lý tiền bạc vẫn là trách nhiệm của phụ huynh, mà hầu hết họ không có nhiều kiến thức về vấn đề này?Chúng ta phải làm gì để thay đổi số phận tiền bạc lận đận của mình? Nhà giàu đã làm giàu như thế nào từ hai bàn tay trắng?...Có lẻ bạn sẽ tìm thấy cho mình những lời giải đáp về các vấn đề đó trong cuốn sách này. Tuy nhiên, do khác biệt về văn hoá, tập quán và chính thể, có thể một số phần nào đó của cuốn sách sẽ khiến bạn thấy lạ lẫm, thậm chí chưa đồng tình… dù rằng đây là một cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt ở rất nhiều nước trên thế giới.Chúng tôi giới thiệu cuốn sách này với mong muốn giúp bạn có thêm nguồn tham khảo về một trong những lĩnh vực cần dạy con trẻ biết trước khi vào đời, của các bậc phụ huynh ở các nước khác…Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Xin trân trọng cảm ơn.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺBản dành cho máy Palm
File Kèm Theo
File Type: rar Day con lam giau.rar (482.0 KB, 7504 lần tải)
************************************************************************************

Các tài liệu tham khảo khác:Đạo của Vật Lý
Trong thế giới sách dạy làm người thành công
Thói quen thứ 8 của Stephen Covey
7 bước để thành đạt
Ba câu chuyện cuộc đời
Donald Trump, thành công với tính cách quyết đoán phi thường
Triệu phú không thích tiêu tiền
Người tị nạn trở thành triệu phú tại Úc
Chân dung một tỷ phú trẻ người Việt Nam tại Mỹ
Anh bán cá người Việt trở thành triệu phú
Tỷ phú Hoa Kiều và triết lý kinh doanh
George Soros, nhà đầu tư tài chính vĩ đại
Donald Trump: Tại sao ông ấy nổi tiếng đến thế?
Trở thành tỉ phú từ ý tưởng lạ đời
Từ bụi đời trở thành người phụ nữ giàu nhất Đông Nam Á
Bí quyết thành công của các doanh nhân Trung Quốc
Để các triệu phú nhanh chóng thành tỷ phú
Bí quyết thành công của các tỷ phú
Làm giàu từ địa ốc qua cái nhìn của tác gỉa lừng danh David Bach
10 bí quyết cho Hạnh phúc
Bí Quyết Của Thành Công
Bill Gates nói về Học đại học
Hãy sống theo quy luật
Khi nào tiền bạc làm nên hạnh phúc?
Tránh thiệt hại nặng về tài chính khi thị trường lên giá quá nhanh
Chuyện căn nhà trong cơn giông bão Katrina…
Các Mưu Mô Lừa Lọc Chủ Nhà: Trộm Giá Trị Bất Động Sản và Chuyển Đổi Quy�
Những phương tiện truy cứu thông tin mới
MARK SKOUSEN: Đồng tiền có mua được hạnh phúc?
Cú ép-phê đầu tư địa ốc của người dân California
Cái nhà là nhà… của ai?
Vợ chồng mỗi người một ý kiến khi đi mua nhà sẽ rất vất vả
Mua "Note": một loại hình đầu tư địa ốc
Entrepreneur: Càng dễ càng khó, càng khó càng dễ
4 bài học thành công trong kinh doanh
Bí quyết thành công của các tỷ phú (Phần cuối)
Bí quyết thành công của các tỷ phú (Phần 1)
Một số lời khuyên dành cho các doanh nghiệp định bán công ty của mình
Kinh nghiệm đầu tư từ một cây đại thụ (Tiếp theo và hết)
Kinh nghiệm đầu tư từ một cây đại thụ (Phần đầu)
Sự huyền bí của những sai lầm
Cần du thuyền, máy bay riêng hay cần những chuyên viên giỏi?
Bạn dự định trở thành giàu có hay nghèo hèn?
Tại sao người giàu nhanh hay bị phá sản?
Hệ thống dẫn nước hay xô đựng nước?
Cái giá phải trả cho sự giàu có
Quy luật 90/10
Ma lực đồng tiền
Trẻ em cần biết những gì về tài chính?
Cha Giàu - Cha Nghèo


2 comments:

LỐC CỐC TỬ said...

Chào Bình, có lẽ năm nay bạn khoảng 27 - 28 tuổi à ?. Mình cho bạn quyển sách " nhận diện bộ mặt thế giới" rồi bạn hay đọc các quyển sách trong list bạn đưa ra.
Chào bạn,
Nguyễn Phước Sơn

LỐC CỐC TỬ said...

Quan điểm khinh doanh:" Tôi không học sự thành công của người giàu mà tôi học sự sai lầm của họ".
Best regards,
Son Phuoc Nguyen