Pages

12.5.08

May 12, 2008: Đâu là sự thật đằng sau thương hiệu King Of Viet 2008?

Đâu là sự thật đằng sau thương hiệu King Of Viet 2008?
(GameK) - Giải đấu KOV "năm thứ ba” đang gây những hiểu lầm và tranh cãi ngay từ chính những người tham gia.
(Bài viết của: babydethuong)
“Game thủ eSports ở nước ta đang có rất nhiều cơ hội phát triển”
Uns PES Team - Sức trẻ và nhiệt huyết
King of Viet – Đường “lên pro” còn dài!

ESVN King Of Viet 08, giải đấu được website eSport.vn (ESVN) truyền thông mạnh mẽ và đưa giải đấu trở thành một sân chơi, một cuộc so tài của những nhà vô địch và người chiến thắng sẽ nhận được danh hiệu của làng thể thao điện tử Việt Nam. Đó chính là trở thành vua của các vị vua. Không chỉ như thế, giải đấu còn được xem là một trong những tiêu chí để lựa chọn game thủ vào đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Asian Indoor Game III thông qua việc cộng điểm ESVN Ranking và nhận xét tư cách, đạo đức game thủ.

Những nội dung gây hiểu lầm?

Sự việc eSport.vn dùng tên King Of Viet để đặt tên cho một giải đấu theo thể thức Single Elimination đơn giản với sự tham gia chỉ giới hạn 8 game thủ ít ỏi trong nằm trong bảng xếp hạng ESVN Ranking. Việc website esport.vn khẳng định “Giải đấu KOV đã được tổ chức năm nay là năm thứ ba” đang là một câu hỏi chưa được giải đáp.
Có thật sự ESVN King Of Viet đã được tổ chức 3 năm ?

Theo Võ Phạm Minh Đức, người đã điều hành 2 giải đấu King Of Viet trong năm 2006, 2007 thì King Of Viet là một sự kiện được tiến hành tổ chức từ năm 2006 (Minh Đức là thành viên ban quản trị của website Vietstarcraft.com). Năm 2007, cũng chính một tay game thủ này đã đứng ra tổ chức tiếp sự kiện VGI King Of Viet 2007. Sự kiện này dành được sự bảo trợ thông tin của tạp chí Thế Giới Vi Tính - Thế Giới Game, website esport.vn và tài trợ bởi công ty VEN Jsc.

Về thể thức thi đấu, giải đấu của ESVN chỉ đơn giản trong nội dung Single Elimination cũng như chỉ là cuộc chơi của 8 game thủ đến từ ESVN Ranking. Trong khi đó, sự kiện King Of Viet 2006 lại là một giải đấu có sự tham gia của game thủ vô địch các giải đấu Starcraft tại Việt Nam, kèm theo đó là vòng đấu tuyển chọn game thủ từ các đội game mạnh nhất Việt Nam để tham gia thách đấu với các nhà vô địch.
.
Minh Đức (thứ 2 từ trái sang): "King of Viet 2008 không hề liên quan đến KOV 2 năm trước"
Minh Đức cho biết: “Tôi xin khẳng định 2 sự kiện King Of Viet năm 2006, 2007 và giải đấu King Of Viet của ESVN không hề liên quan đến nhau. Việc họ dùng thương hiệu King Of Viet là chuyện bất khả kháng và không kiểm soát được. Tuy nhiên nếu so sánh cả 2 sự kiện cũng như việc game thủ đang giữ vương miệng King Of Viet là A_Ngoc – Đoàn Lê Minh không tham gia sự kiện của ESVN thì chúng ta cũng sẽ thấy được sự khác biệt của cả 2.”
Đâu là sự thật đăng sau thương hiệu king Of Viet này?
Những lời hứa hẹn ban đầu và sự thật về giải thưởng

Không chỉ gây hiểu lầm về thương hiệu, ESVN đã hứa hẹn rất nhiều với quyền lợi luôn gắn chặt bảng xếp hạng ESVN Ranking đó là cộng điểm ESVN Ranking. Và tầm quan trọng của bảng xếp hạng này đối với việc tuyển chọn game thủ tham gia Asian Indoor Game, một sự kiện được giao cho ESVN tuyển chọn game thủ đại diện Việt Nam tham gia, hứa hẹn ban đầu của esvn khi giới thiệu giải đấu: “Kết quả thi đấu các vận động viên sẽ được cập nhật vào hệ thống ESVN Ranking (đây sẽ là một trong những cơ sở vững chắc để tiến hành công tác chọn lựa danh sách đội tuyển).”

Những lời hứa hẹn

Tuy nhiên, sau khi kết thúc giải đấu, esvn đã chính thức phủ nhận những thông tin mình tuyên bố khi đưa ra lời tuyên bố rằng:

“Trong tháng 4 cũng diễn ra một sự kiện đặc biệt, đó là giải đấu King of Viet 08, nơi tranh tài của các game thủ hàng đầu Việt Nam ở 4 bộ môn: Warcraft III:Frozen Throne, Starcraft: Broodwar, FIFA 08 và PES 2008. Tuy chỉ là giải đấu mời và không cộng điểm Ranking, …”
Họ đã thất hứa?

Giải đấu được cộng đồng mong đợi là một sự kiện hoành tráng, có tầm vóc tinh thần to lớn của cộng đồng game thủ, tôn vinh game thủ,… cuối cùng hoá ra đối với ESVN chỉ là giải đấu mời không cộng điểm. Ông Phan Viết Hoàn, giám đốc của VEN Jsc, đơn vị chủ quản của ESVN đã trả lời về giải đấu như sau: “Ngay từ khi lên kế hoạch và triển khai chúng tôi đã xác định ESVN KOV 08 là giải đấu Online quy mô vừa và nhỏ, không chú trọng vào phần thưởng mà tập trung vào chất lượng thi đấu và hình thức tổ chức Online cho Top các gamers hàng đầu làm cơ sở cho các giải đấu Online về sau.”

King Of Viet do esport.vn tổ chức luôn được truyền thông rằng là một sự kiện thành công, có sự tham gia của các game thủ hàng đầu trên bảng xếp hạng ESVN Ranking, các trận đấu diễn ra sôi nổi và hào hứng. Một sự kiện theo eSport.vn là thành công và chất lượng. Tuy nhiên, ngược lại game thủ tham gia, những người đã cống hiến công sức thi đấu của mình tại giải đấu đã chính thức bị tước đoạt hết tất cả những lời hứa của esvn dành cho người chiến thắng, không chỉ về “một phần thưởng sẽ công bố” mà còn về điểm Ranking trên bảng xếp hạng ESVN Ranking.

King Of Viet, một giải đấu có giá trị tinh thần của cộng đồng game thủ đã trở thành một con tốt thí, một cuộc thử nghiệm của ESVN để chuẩn bị cho các giải đấu khác sau này của họ.

Khi quyền lợi của game thủ bị quay lưng

Có thể nói, King Of Viet chỉ là một bề nổi của cả một quá trình. Chúng ta vẫn còn nhớ sự kiện ESVN bất ngờ đóng cửa 2 Server game gồm Starcraft và Warcraft để mở rộng dịch vụ mới do ESVN phối hợp cung cấp và truyền thông tại Việt Nam, đó chính là Garena. Sự kiện này đã tạo một làn sóng phải đối ESVN rộng khắp từ cộng đồng, nhiều người đã bỏ hẳn hệ thống Server đầu tư tâm huyết của mình để ủng hộ ESVN. Garena thực tế còn quá nhiều lỗi và ít nhất cho đến bây giờ nó không thể bằng được esvn server hồi trước.

ESVN Server nay còn đâu ?
-
Tại King Of Viet, game thủ tham gia thi đấu đã bị vắt cạn tâm huyết, đam mê ra để lồng vào một sự kiện quảng cáo cho ESVN, những game thủ có sự thể hiện theo ESVN là không có tư cách game thủ như đăng ký giải đấu nhưng không tham gia sẽ ngay lập tức bị phạt cảnh cáo. Điển hình là trường hợp game thủ BNo.8 - Đỗ Đức Minh với hình phạt sau:
-
Khi có quyền lực trong tay họ xem game thủ là gì ?
-
Cuối cùng thì bài viết này sẽ chốt lại bằng suy nghĩ của game thủ Q9.Autumnwind – nhà vô địch ESVN King Of Viet 2008 và là game thủ đã từng tham gia sự kiện VGI King Of Viet 2007:
-
“Do đây là giải tổ chức cho cả cộng đồng nên việc esport.vn không tính điểm Ranking là có thể hiểu được. Tuy nhiên, thông qua sự quảng bá trước giải của esvn, ai cũng nghĩ đây sẽ là một giải đấu hoành tráng, quy mô hơn trước nhưng sau khi kết thúc giải thì hầu hết đều thất vọng. Đơn giản đây giống như một giải giao hữu Online và nếu không vì một vị trí trong đội tuyển Việt Nam tham gia AIG thì có lẽ giải đã thất bại hoàn toàn!"
Tố Uyên
(Theo www.gamek.com; www.dantri.com; www.gamelink.vn)

No comments: