Pages

10.10.06

October 10, 2006: Truyện "Bước qua trò huyễn hoá..."

Image


 


Đắm đuối với cuộc sống, bị cuốn vào vũng xoáy của nó, con người có khi rơi vào trạng thái chán chường. Con người tự hỏi đích đến của những cuộc đấu tranh, giành giật và những tham vọng tầm thường là đâu ? Và suốt cuộc trăm năm đầy gập ghềnh này, con người bươn bả sống, vật lộn và mỏi mệt để rồi được điều gì ? Hermann Hesse đã trả lời câu hỏi ấy qua truyện ngắn mang đậm chất thiền: Ảo Hoá. 


Ảo Hoá. kể về chàng hoàng tử Dassa bị ném ra khỏi hoàng cung làm một tên mục đồng sau cuộc tranh quyền đoạt vị của người mẹ nuôi, tức đưong kim hoàng hậu. Trong tháng ngày du mục chàng cưới được người vợ đẹp. Nhưng rồi vợ chàng bị tân vương (tức người em cùng cha khác mẹ với chàng) cướp về cung. Chàng quá yêu vợ nên tột cùng đau khổ. Chàng nghĩ đến chuyện trả thù. Chàng bắn chết vua và chiếm lấy ngai vàng, giành lại vợ mình từ tay kẻ thù. Nhưng cuộc sống đế vương đầy đủ và đễ dãi khiến chàng thấy trống rỗng và vô vị. Trong khi đó kinh thành rơi vào hoạ xâm lăng. Nhà vua thất  trận, bị bắt làm tù binh. Trước cái chết, chàng hốt hoảng và sực tỉnh. Dassa đã thật sự chứng ngộ cuộc đời khi nhận ra rằng mọi thứ quyền lực, tranh giành, sự trả thù hay sức mạnh... tất cả đều là trò huyễn hoá của đời sống, một giấc mơ thoáng qua mà thôi. Chàng trở về thực tại của một gã mục đồng để tìm đường tự giải thoát nổi tuyệt vọng và mất mát.


Thiền, với H. Hesse, thật ra chỉ là cách ứng xử của con người để tìm được an tịnh trong tâm hồn khi hàng ngày phải chứng kiến và trãi qua quá nhiều bon chen, tranh giành tầm thường.......Với H. Hesse, con người ta cần lắng nghe hơi thở và nhịp tim của chính mình để bao dung, an nhiên hơn với cuộc sống này. Vì tất cả rồi sẽ qua đi, cái còn lại là tấm lòng con người dành cho chính mình, cho nhau, cho cuộc sống này.


Dù biết có lúc như đôi khi tôi và bạn vẫn cùng hát: Sống trên đời sống cần có một tấm lòng - Để làm gì, em có biết không ? - Để gió cuốn đi (Trịnh Công Sơn).


Vâng, gió sẽ cuốn đi, nhưng vẫn cần lắm một tấm lòng sưởi ấm mọi tấm lòng trong cuộc bể dâu này!

No comments: